< back

เรียล กรุ๊ป รับออกแบบ รับสร้างบ้าน : ขั้นตอนการรีโนเวทบ้าน

2015-01-14

วันนี้ เรียล กรุ๊ป รับออกแบบ รับสร้างบ้านนำบทความเกี่ยวกับ ขั้นตอนการรีโนเวทบ้าน มาฝาก

ขั้นตอนการรีโนเวทบ้าน ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

ขั้นตอนการรีโนเวทบ้านสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือเจ้าของบ้านควรมีกรอบแนวคิดก่อนว่า“ทำไมท่านถึงต้องการปรับปรุงบ้านในครั้งนี้ ” เพื่อจะได้กำหนดรูปแบบการปรับปรุงให้เหมาะสมกับงานและงบประมาณที่จะเกิดขึ้นค่ะ


ลำดับขั้นตอนในการปรับปรุงบ้าน

1.แรงบันดาลใจ

นำแรงบันดาลใจจากที่เคยพบเห็นนำมาถ่ายทอดให้สถาปนิก อินทีเรีย หรือผู้รับเหมาทราบ โดยพิจารณาว่าพื้นที่เดิมซึ่งเคยถูกออกแบบไว้เพื่อการใช้งานแต่เก่าหรือทรุดโทรมมากแล้วเราจะปรับเปลี่ยนเป็นฟังชันก์การใช้งาน หรือจะปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ค่ะ


2.ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่น

เมื่อทำใหม่เราควรคิดถึงประโยชน์ใช้สอยที่เราจะใช้ในชีวิตประจำวันของเราในทุกๆ วันว่าเราต้องการอะไรบ้างหรืออาจจะดีไซน์ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานหนึ่งชิ้นใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่งอย่าง เป็นต้น


3.New Finishing

เลือกใช้วัสดุและออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่เลือกวัสดุที่ดูแลรักษาง่าย เข้าได้กับทุกสไตล์ของบ้านและที่สำคัญเลือกใช้วัสดุให้ว่าเหมาะสมกับนำมาไว้ภายในบ้าน หรือควรไว้ภายนอกบ้านเพราะมีผลต่ออายุการใช้งานของวัสดุนั้นๆ


4.Structure

การปรับปรุงโครงสร้างเราต้องคำนึงถึงโครงสร้างเดิมเป็นสิ่งสำคัญมากถ้าปรับปรุงภายในบ้านวัสดุที่นำมาใช้ไม่ควรเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างบ้านมากจนเกินไปควรเลือกใช้วัสดุโครงสร้างผนังและพื้นที่มีน้ำหนักเบากว่างานโครงสร้างเดิมแต่ถ้ามีการต่อเติมออกมานอกตัวบ้าน โครงสร้างจะต้องแข็งแรงและคำนึงถึงการทรุดตัวเพราะถ้าคำนวนไม่ดีบ้านเกิดการทรุดตัวจะทำให้ดึงรั้งโครงสร้างบ้านเดิมทำให้ตัวบ้านเกิดความเสียหายหรืออาจจะราว ทรุดพังเลยก็เป็นได้นะคะ


5.M&E

สำหรับบ้านที่มีอายุเกิน 15 ปีอาจจะถือโอกาสเดินงานระบบไฟฟ้าและระบบประปาใหม่เลยก็ส่งผลดีค่ะเพราะอายุการใช้งานของงานระบบ มีอายุการใช้งานที่ไม่เท่ากันถ้าบ้านเป็นบ้านเก่าบางที่ตอนที่สร้างครั้งแรกช่างอาจจะไม่ได้กรีดผนังฝังสายไว้หรืออาจจะกรีดผนังฝังสายไฟ แต่ไม่ได้นำสายไฟร้อยท่อก็จะทำให้อายุการใช้งานลดลงถ้าบ้านอายุประมาณ 15-20ปีก็ควรเป็นงานระบบไฟฟ้าไปเลยในตัวค่ะ


6.Budget

เรื่องเงินถือเป็นเรื่องสำคัญค่ะแม้จะมีการตั้งงบประมาณไว้แล้ว แต่ก็ควรวางแผนในการใช้งบประมาณถ้าไม่อยากให้งบประมาณบานปลายควรคุมเรื่อง ของระยะเวลาในการปรับปรุง, ไม่เปลี่ยนความคิดบ่อยๆเพราะจะส่งผลให้การก่อสร้างยืดเวลาและจะทำให้ค่าใช้จ่ายเราสูงเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ


ขอบคุณบทความ : http://decor.mthai.com/

รูปประกอบ : http://www.realgroup.co.th/


*****************************************                                                                                               #เรียล กรุ๊ป #รับออกแบบบ้าน #รับสร้างบ้าน #รับออกแบบตกแต่งภายใน #รับสร้างรีสอร์ท 

#02-6916544-6  #https://www.facebook.com/realgroupthailand