< back

เรียล กรุ๊ป รับออกแบบ รับสร้างบ้าน : การเลือกแบบบ้าน

2014-11-08

คำถามยอดนิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาบ้าน หรือกำลังคิดจะสร้างบ้าน แต่วันนี้มีคำตอบพร้อมคำแนะนำดีๆ จากกูรูเรื่องบ้านจากหนังสือ Home Guide Book ของ เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์  มาฝากคะ
ทุกวันนี้มีบ้านหลากหลายรูปแบบที่พร้อมจะให้คุณใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านหลังใหม่ แต่แบบบ้านสไตล์ไหนล่ะที่จะเหมาะกับคุณ ลองสำรวจบุคลิกตัวเองให้ดีว่าความจริงแล้วคุณชอบบ้านแบบไหน แล้วนำมาเปรียบเทียบกับแบบบ้านยอดนิยมสไตล์ต่างๆ ดู อาจจะได้บ้านตรงกับที่คุณชอบก็ได้
*ชอบความเรียบ ดูดี มีสไตล์  เหมาะกับ “บ้านร่วมสมัย” เป็นการผสมผสานรูปแบบบ้านจากหลายแนวคิด ดูไม่ล้าหลังหรือล้ำยุคเกินไป ลักษณะของบ้านจะไม่เล่นรายละเอียดมากนัก
*ชอบความเป็นไทย แต่ไม่เชย  เหมาะกับ “บ้านไทยประยุกต์” ที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย เรียบง่ายแต่สง่างาม เน้นวัสดุในท้องถิ่น แต่ปรับรูปแบบและการใช้สอยให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่                                                                                           
*เป็นคนสบายๆ ชอบบรรยากาศผ่อนคลาย  เหมาะกับ “บ้านสไตล์รีสอร์ท” ซึ่งให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมที่ดี เป็นอยู่อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ ให้ความรู้สึกเหมือนไปพักผ่อนตากอากาศ เน้นใช้วัสดุธรรมชาติมาสร้างหรือตกแต่งบ้าน
*รุ่นใหม่ หัวใจอินเทรนด์  เหมาะกับ “บ้านโมเดิร์น” ไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ หรือมีรูปทรงที่เรียบแต่ดูโฉบเฉี่ยว และที่ขาดไม่ได้คือ ในบ้านต้องครบครันด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย                                                                                                                      
*ชอบบ้านอยู่สบาย กันแดดกันฝนเยี่ยม  เหมาะกับ “บ้านสไตล์ทรอปิคัล” ซึ่งออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพอากาศเมืองไทยที่ทั้งร้อนและฝนตกชุก บ้านจึงค่อนข้างโปร่ง อากาศถ่ายเทได้ดี และมีชายคายื่นยาว สร้างร่มเงา ทำให้บ้านเย็นสบาย
นอกจากนี้  ยังมีบ้านอีกหลากหลายสไตล์ เช่น เมดิเตอร์เรเนียน โมร็อกโก ล็อกโฮม โคโลเนียล คลาสสิค ฯลฯ ซึ่งหาดูได้ตามนิตยสารบ้านและเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจ แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน ก็ควรปรับให้เหมาะกับสภาพภูมิประเทศและอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเราด้วยนะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเข้าข่ายบ้านสวย แต่อยู่แล้วป่วยทั้งกายและใจได้
 
ขอบคุณบทความดีดี : Home Guide Book โดย เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์ 
รูปภาพประกอบ : www.realgroup.co.th